Hướng dẫn cách chăm sóc màu sơn ô tô

Nếu xe ít dùng và phải đậu lâu ngày ngoài trời, bạn nên “trùm mền” lại. Ði tìm mền cho xe (car cover) nên tìm loại mền có khả năng chống tia cực tím (anti- ultraviolet hoặc ultraviolet protection) mới là thứ thích hợp nhất.

Hướng dẫn sau đây sẽ giúp các bạn có những cách chăm sóc chiếc xe của mình một cách toàn diện

Những nguyên nhân làm phai màu sơn

Trước hết, những yếu tố tác động khiến bóng sắc tàn phai, nước sơn úa màu là gì? Sau đây là những yếu tố tàn phá “vũ phu” nhất:

- Tia cực tím (Ultra-Violet Rays): Có phải chỉ những người hay lái xe đi trong “chiều hoang tím” mới gặp được cái tia này? Không phải, tia cực tím là một thành phần có sẵn trong ánh nắng mặt trời. Dù có được trọng đãi tới đâu, chiếc xe cũng chỉ có một vài tiếng đồng hồ ở trong garage mỗi ngày, đa phần thời gian là trơ thân cụ ở ngoài trời, trải sương và đội nắng. Sương có muối và nắng có tia cực tím, đó là những yếu tố tàn phá thực kinh khủng đối với vẻ óng ả trên “body” của xe.

Chăm sóc màu sơn ô tô

- Bùn đất ngoài đường vẩy vào, phân chim trên trời rớt xuống.- Các chất ô nhiễm và chất hóa học trong khí trời. Ðó là những phần tử li ti, cực bé, mắt thường nhìn không thấy, nhưng tích lũy lâu ngày chầy tháng, chúng vẫn có đủ khả năng tác hại, làm cho “da” xe nhăn nheo, vỡ vụn.

Hãy nhanh tay nắm bắt các thông tin mới nhất trong ngày về kinh tế thị trường, nắm bắt các công nghệ mới nhất, những tin tức mới nhất về thị trường bất động sản trong ngày? Còn chần chừ gì nữa mà không click bổ sung kiến thức về sức khỏe tìm hiểu ý tưởng kinh doanh mới nhất và khám phá cuộc sống điều mình muốn!

 

- Ngay những thứ nước vẫn dùng để lau xe có thể làm hao mòn lớp “biểu bì” bảo vệ sơn. Nếu không có con mắt tinh đời kén chọn hoặc không biết sử dụng đúng mức, chúng ta có thể vô tình mua nhằm những thứ nước rửa thúc đẩy tiến trình “lão hóa,” làm sơn phai màu nhanh hơn nữa.

Biện pháp bảo vệ màu sơn

Xác định được những yếu tố tàn phá rồi thì tìm ra biện pháp đối phó hữu hiệu không phải là chuyện khó:

 • 1

  Tận dụng bóng râm:

  Ðể tránh tia cực tím, bạn nên tránh tối đa ánh nắng mặt trời bằng cách tận dụng garage để đậu xe. Có thể đây điều khó thực hiện nhất, bởi vì tiếng là nhà để xe, nhưng garage ở California thường được dùng cho nhiều mục đích khác quan trọng hơn, chẳng hạn như biến thành một cái phòng ngủ phụ trội để cho “se” kiếm thêm mỗi tháng $500, $600. Còn cái xe thì cứ để ở trên sân, như vậy đã là ưu tiên lắm, bằng không thì đậu ở lề đường cũng không có gì đáng ngại (?).Hơn nữa, xe đi làm cả ngày, mấy khi kiếm được garage? Trong những trường hợp ấy, bạn nên kiếm một chỗ có bóng râm cho xe yên vị trong lúc trời nắng gắt. Tốt nhất là bóng râm bên cạnh một tòa cao ốc nào đó, còn bóng râm bên dưới những tàng cây thì coi chừng: Không khéo cái mui xe lại biến thành trận địa để chim chóc trên cây thả bom thì đúng là lợi bất cập hại!

  Chăm sóc màu sơn ô tô

 • 2

  Năng rửa xe:

  Nếu xe ít dùng và phải đậu lâu ngày ngoài trời, bạn nên “trùm mền” lại. Ði tìm mền cho xe (car cover) nên tìm loại mền có khả năng chống tia cực tím (anti- ultraviolet hoặc ultraviolet protection) mới là thứ thích hợp nhất.

  Ðể chống các thứ hóa chất trong khí trời, như muối (sương muối, hoặc muối rải trên đường làm tan nhanh băng tuyết), phân chim, chất vôi và các thứ hỗn tạp khác, chúng ta nên rửa xe ít là 1 tháng 1 lần. Những cái xe may mắn được một chỗ đậu trong garage có thể rửa thưa hơn, nhưng đừng nghĩ rằng xe đậu trong garage không bao giờ cần “tắm rửa.” Những thứ hóa chất đọng lại lâu ngày nếu không được thanh tẩy sẽ từ từ ăn mòn lớp áo bảo vệ bên ngoài màu sơn. Nhất là trong mùa Ðông, là thời gian đường sá thường được rải muối để tan băng, thì việc rửa xe lại càng cần phải thường xuyên hơn. Sau nữa, cũng nên biết rằng, xe có sạch thì những chất ẩm bám vào “body” sẽ chóng khô, không kịp giờ để gây rỉ sét làm hại “da mặt” của xe.

 • 3

  Tránh dùng các hóa chất ăn mòn khi đánh bóng

  Có hai phương pháp đánh bóng, một là Polish được trình bày ở đây, đối chiếu với phương pháp wax trong phần 4. Lời khuyên này thoạt nghe có vẻ thừa. Là vì, ai lại dại dột vẩy các hóa chất có tính ăn mòn lên lớp sơn trên “body” xe. Thực ra, đó chính là điều mà đa số chúng ta vấp phải đang khi chủ tâm làm đẹp bằng cách đánh bóng (polish) cho xe. Ít ai ngờ thành phần cấu tạo trong nhiều loại chất đánh bóng ấy có pha thêm một thứ gọi là Abrasive (chất cạo, ăn mòn). Nguyên thủy, nhà bào chế pha thêm chất này là vì muốn dùng nó để tẩy bớt bụi dơ ra khỏi lớp áo sơn, trước khi chúng ta hạ bút, tô vào những nét sơn mới. Trong khi thanh tẩy bụi dơ, chất abrasive cũng phần nào chà bớt tầng áo bảo vệ sơn, khiến sơn trở nên “yếu đuối” và dễ bị tấn công bởi những thứ hóa chất khác. Vì thế khi dùng chất Polish, bạn phải cẩn thận đọc lai thành phần cấu tạo để xem tỷ lệ Abrasive như thế nào. Nếu không thể tìm được thứ dầu bóng không có Abrasive, thì chẳng thà không đánh bóng còn hơn.

 • 4

  Ðánh bóng bằng Wax

  Với wax, dường như chúng ta có một lợi điểm vượt trên Polish. Ðó là, trong khi Polish đánh bóng bằng cách ăn mòn mặt ngoài để lộ ra một mặt sơn sạch sẽ bên dưới, thì Wax lại thêm vào một lớp “áo” mới bên trên bề mặt cũ. Nhờ đó, với wax thì “body” của xe lại được thêm một lớp bảo vệ. Nhưng đừng thấy vậy là hay mà overwax, có nghĩa là làm quá tay, khiến wax tích lũy quá dầy. Qua thời gian “lớp da” trên “body” xe không còn được tự nhiên nữa.

  Chăm sóc màu sơn ô tô

  Trên đây là những phương pháp giúp chúng ta kéo dài “tuổi xuân” của “body” xe. Nhưng kéo dài không có nghĩa là trường thọ, vì chẳng có ai tuyệt đối cãi lại được ảnh hưởng của thời gian. Thì cũng như với con người, mỹ phẩm có tân kỳ, cắt xẻ có tinh xảo, mà giai nhân nào có tránh được lúc bạch đầu? Chả biết trích dẫn như vậy có đúng không, nhưng rõ ràng là với cái xe thì sớm muộn cũng đến lúc nước sơn phải bạc màu. Tuy nhiên, nếu chúng ta chịu khó bảo trì thì có đến được lúc đó, tuổi thọ của xe hẳn đã cao lắm, đồng hồ cây số phải lên tới vài ba trăm ngàn dặm chứ không ít. Bấy giờ, nếu có phải đại tu trong ngoài – làm máy và sơn lại – thì cũng là xứng đáng, để cái xe được lột xác trẻ trung và tiếp tục phục vụ chúng ta thêm một lifetime nữa.

Theo eva
Hồ sơ Doanh Nghiệp
Tin Tức Doanh nghiệp
Nhân vật Nổi Tiếng
Nghề nghiệp Kinh Doanh
Chính sách Kinh Tế
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>