Iran cấm nhập khẩu những chiếc xe Chevrolet của Mỹ

“Ngay cả người Mỹ cũng không thích mua những chiếc xe như vậy vì chúng nặng và tốn xăng,” ông Khamenei phát biểu trước hàng trăm công nhân ở Tehran.

Chỉ một tuần sau khi lãnh đạo tối cao của – Ayatollah Ali Khamenei công khai chỉ trích việc nhập khẩu ô tô Mỹ và yêu cầu chính phủ phải hỗ trợ sản xuất trong nước, chính phủ đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu xe .

 

Hãng thông tấn Mehr đã dẫn lời một quan chức giấu tên trong Bộ Công nghiệp, Khai khoáng và Thương mại Iran cho biết hôm 3/5 vừa qua, một đơn đặt hàng 200 chiếc xe Chevrolet trị giá khoảng 7 triệu USD đã bị huỷ bỏ. Chevrolet là thương hiệu thuộc tập đoàn (GM) của Mỹ.

“Người đăng ký số đơn hàng nói trên đã nhận được thông báo về lệnh cấm nhập khẩu. Số xe này chưa vào Iran mà mới chỉ lên tàu ở Hàn Quốc để tới Iran,” vị quan chức này cho biết.

Trước Cách mạng Hồi giáo năm 1979, Iran là một thị trường màu mỡ của các nhà sản xuất ô tô Mỹ, nhưng các biện pháp trừng phạt thương mại của Mỹ cùng với các biện pháp hạn chế giao thương của Iran đã khiến buôn bán trở nên khó khăn.

Sau thoả thuận hạt nhân giữa Iran với Mỹ và các cường quốc khác vào năm ngoái, cùng với việc dỡ bỏ hầu hết các biện pháp trừng phạt quốc tế hồi tháng 1, Iran đã cho phép nhập khẩu một số dòng xe Chevrolet.

Danh sách xe được phép nhập khẩu chỉ bao gồm một số hãng xe ngoại như BMW, Hyundai và Porsche, công khai trên cổng thông tin chính thức của Bộ Công nghiệp. Giờ đây, Chevrolet bị loại khỏi danh sách.

Tuần trước, lãnh tụ Khamenei đã lên tiếng chỉ trích việc nhập khẩu hàng ngoại, trong đó có ô tô Mỹ, và nói rằng người tiêu dùng Iran thay vào đó nên ủng hộ các nhà sản xuất trong nước.

“Ngay cả người Mỹ cũng không thích mua những chiếc xe như vậy vì chúng nặng và tốn xăng,” ông Khamenei phát biểu trước hàng trăm công nhân ở Tehran.

Hôm 2/5, lãnh tụ Iran Khamenei đã phê phán việc các thanh niên nhà giàu lái ô tô đắt tiền ở Tehran, nói rằng đó là hậu quả của việc giáo dục kém và khủng hoảng nhận thức.

Iran vẫn có ô tô nhập ngoại, nhưng do thuế nhập khẩu cao nên hầu hết người tiêu dùng không thể mua. Xe nhập khẩu đôi khi bị hạn chế nếu chính phủ quy kết là xa xỉ và không an toàn.
Xe Porsche tại Tp.HCM
Xe Kia tại Tp.HCM
Xe Mazda tại Tp.HCM

Truy cập để xem nhiều hơn tại XeHoiViet.com – Chợ Mua Bán Xe Online CỰC SÔI ĐỘNG và HIỆU QUẢ
Hotline: (08) 2268 3939 / (08) 2266 3939 / (028) 2222 2239

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>