Kinh nghiệm lái xe qua đường ngập nước và lũ lụt nặng

Khác với khi di chuyển những đoạn đường ngập nước trong đường thành phố với 2 bên nhà nhà cửa cùng dòng chảy nước yếu hay đơn giản chỉ là một vũng ngập, việc di chuyển xe qua những điều kiện đường chìm trong lũ lụt nguy hiểm hơn nhiều, nhất là những đoạn đường trên đồng trống, hay đường ven sông, kênh rạch.

 

lai-xe-duong-ngap-nuoc-troi-mua-tuvanmuaxe

Kỹ năng lái xe qua đoạn đường ngập nước, nước chảy xiết.

Ngập nước trong thành phố

Việc di chuyển xe khi đi đường ngập nước trong thành phố không quá khó khăn, đặc biệt là những đoạn đường bạn đi lại hàng ngày. Trong điều kiện đường ngập nước khi đi trong phố, bạn cần chú ý những điều sau đây:

 • Trước khi vượt qua đoạn đường ngập nước cần quan sát những xe máy, những xe gầm cao chạy trước để ước tính khoảng ngập của vùng ngập nước, nếu khoảng ngập không đáng kể và xe có thể di chuyển qua được thì bạn có thể tự tin đi qua. Nhưng nếu bạn không cảm thấy yên tâm với chiều cao xe có thể vượt qua được. tuyệt đối không nên cố vượt qua và hãy đợi nước rút. Trong điều kiện có việc gấp phải về nhanh, bạn có thể gởi xe đâu đó, đón xe bus hay tìm đường khác để về.
 • Khi đã ước tính được khoảng ngập xe có thể di chuyển qua được cũng như các khoảng sóng cao do các xe ngược chiều tạo ra và quyết định đi qua. Nếu xe bạn quá thấp, có thể tháo lọc gió động cơ để lấy gió trực tiếp từ khoang đông cơ, tránh tình trạng nước chảy vào buồng đốt ngay tắt máy. 
 • Di chuyển xe đều ga qua đường ngập nước, nếu có thể bám sát dãy phân cách giữa đường vì đây là khu vực cao nhất trên các đoạn đường  ngập nước, chú ý quan sát tranh gây va chạm với xe máy đang chen lấn lên các điểm cao của đường để tránh ngập nước, tránh tạo sóng lớn xô ngã các xe máy.
 • Đạp đều ga tránh tăng tốc hay giảm tốc mạnh, để cần số ở vị trí số 1 hoặc số 2. với xe số tự động cần chuyển sang chế độ sang số tay, nên tắt điều hoà để đảm bảo sức mạnh cho động cơ.

-Ngập nước lũ lụt ở đường xa lộ, vùng quê, kênh rạch.

Khác với khi di chuyển những đoạn đường ngập nước trong đường thành phố với 2 bên nhà nhà cửa cùng dòng chảy nước yếu hay đơn giản chỉ là một vũng ngập, việc di chuyển xe qua những điều kiện đường chìm trong lũ lụt nguy hiểm hơn nhiều, nhất là những đoạn đường trên đồng trống, hay đường ven sông, kênh rạch.

 

Những thông tin kinh tế nóng hổi, những tin tức thời sự mới nhất và những điều bí ẩn cần được khám phá. Hãy đến ngay với Khởi nghiệp để cập nhật các thông tin bổ ích nhất nhé!

 

Việc di chuyển trên những đoạn đường này rất nguy hiểm do nước lũ có thể lên rất nhanh, nếu đường ngập cao cộng với nước chảy xiếc, xe di chuyển qua, thân xe hình hộp, kích thước dài sẽ tạo thành một vật cản nước lớn.Nếu gặp nước chảy mạnh sẽ khiển xe dễ dàng bị nhấc bổng lên khỏi đường do độ bám đường kém và bị cuốn trôi theo dòng nước. Vì thế kinh nghiệm lái xe trên những đoạn đường ngập lụt ở vùng quê, đường ven kênh rạch là tuyệt đối không nên cố di chuyển qua đường ngập lũ khi nước cao ngang gầm xe và nước chảy mạnh. Việc cần làm lúc này là hãy tìm một vị trí cao để đậu xe tránh cho nước lớn quá nhanh khiến cả vùng bị ngập lũ, chờ đợi nước rút hết mới được đi.

Trong điều kiện nước chảy không quá mạnh và đường ngập không quá sâu, người lái có thể di chuyển qua nhưng phải đảm bảo.

 • Quan sát các xe lớn, xe tải và xe máy đã đi qua đoạn đường ngập nước an toàn để ước lượng chiều cao khoảng ngập và lực chảy nước nước, nếu đảm bảo an toàn thì cho xe di chuyển qua.
 • Tháo lọc gió động cơ để đảm bảo nước không tràn vào động cơ khi gặp những con sóng cao của những xe chạy ngược nhiều
 • Chay xe tốc độ chậm rãi, giữ khoảng cách an toàn với các xe khác, tránh đánh lái mạnh hay phanh gấp khiến xe bị trượt
 • Giữ xe đều ga và để cần số số 1 hoặc số 2, xe số tự động nên chuyển về chế độ sang số tay, tắt điều hoà không khí để đảm bảo sức mạnh động cơ.
 • Sau khi chạy qua khoảng ngập nước cần lắp lại lọc gió động cơ, kiểm tra gầm và các bánh xe, đầu xe có bị dính các vật lạ khi đi qua đoạn đường ngập nước không, rồi đi lại bình thường

lai-xe-mua-mua-bao-tuvanmuaxe

Trường hợp xe bị tắt máy khi qua vùng ngập nước

 • Tuyệt đối không được khởi động xe lại khi tắt máy giữa vùng ngập nước, tránh tính trạng thuỷ kích làm hỏng động cơ (cong tay biên , vỡ động cơ)
 • Khi xe bị tắt máy cần chuyển xe về vị trí N (cho việc đây xe, cứu hộ), tắt chìa khoá điện, mở nắp capo tháo cáp bình Ắc quy, gọi người hỗ trợ đẩy xe ra khỏi khoảng ngập nước hay vị trí cao và gọi xe cứu hộ.

Với những người thường xuyên phải lái xe qua những đoạn đường ngập nước cần chủ động mua bảo hiểm thuỷ kích cho xe.

Tin Tức Giáo dục
Khoa học Công Nghệ
Nội – Ngoại Thất
Chính Sách – Quản Lý
  Tin Tức Giải Trí
 

 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>