Nên đặt bể cá cảnh ở vị trí nào mới hút tài lộc vào nhà?

Số lượng cá nuôi cũng cần theo phong thủy, thường là bội số của 9, nhưng tránh nuôi 2 con (số Nhị hắc), 5 con (số Ngũ hoàng) không lợi cho tài vận. Tuy là chơi cá cảnh, nhưng âm dương cần cân bằng hài hòa, đẹp mắt (một số it trường hợp nuôi một cặp cá đơn giản để tượng trưng cho sự gắn kết khăng khít, bền vững trong hôn nhân).

Theo quan niệm dân gian, bể cá cảnh là cứu tinh cho các nhà ở, phòng làm việc chật chội, tù túng nhằm tăng cường sinh khí, cải thiện môi trường sống, gia tăng tài lộc, công danh… Nhưng ở đâu mới hút tài lộc vào nhà?

Ngợp giữa mê cung tư vấn đặt bể cá

Về nhà mới, anh Lê Thành (Hà Đông, Hà Nội) ngay lập tức lo sắm một bể cá cảnh đặt ở phòng khách để vừa đẹp, vừa gia tăng sinh khí, tài lộc, sức khỏe cho gia đình theo quan niệm dân gian về phong thủy. Anh hỏi chuyên gia phong thủy thì được tư vấn đặt bể cá như sau:

– Nếu bể/hồ cá đặt hướng Bắc nên chọn cá màu ánh kim như Ngân long, Mã giáp, Ánh trăng… Bể/hồ cá ở hướng Đông Nam (hành Mộc) nên thả các loại cá có màu đỏ, hồng, da cam… sẽ đem lại thịnh vượng. Từ giai đoạn 2004 – 2023 theo thuyết Cửu tinh thì Linh thần Bát vận nhập hướng Tây Nam. Khi Linh thần gặp Thủy sẽ đạt cát lợi, vì vậy nhiều doanh nghiệp đã bố trí vật phong thủy liên quan đến nước như đài phun nước, bể bơi, hồ cảnh… ở phương vị Tây Nam để thúc đẩy tài vận.

Với các vật phẩm phong thủy như tỳ hưu phong thủy hay trang sức phong thủy như vòng thạch anhnhẫn phong thủyvòng phong thủy sẽ có tác dụng khác nhau như là tăng tài lộc trừ tà, tiêu tai giải nạn hay tăng may mắn cho người dùng

Số lượng cá nuôi cũng cần theo phong thủy, thường là bội số của 9, nhưng tránh nuôi 2 con (số Nhị hắc), 5 con (số Ngũ hoàng) không lợi cho tài vận. Tuy là chơi cá cảnh, nhưng âm dương cần cân bằng hài hòa, đẹp mắt (một số it trường hợp nuôi một cặp cá đơn giản để tượng trưng cho sự gắn kết khăng khít, bền vững trong hôn nhân).

Xem Thêm:  Top 5 vật phẩm phong thủy hợp với người tuổi Hợi

Màu sắc của cá cũng theo ngũ hành: Màu đỏ, cam, vàng tượng trưng cho sự giàu sang, thịnh vượng. Màu xanh may mắn. Màu đen thu hút xui xẻo vào cá (1 bể cá đen có tác dụng trấn sát thường được đặt ở hướng dữ của ngôi nhà để thu hút mọi xui rủi cho gia đình).

Nếu bể nhỏ chọn các loại cá bơi chậm, thư thả như cá Tiên ông, cá Chép … Bể lớn nuôi các loại cá to như cá Long, Tai tượng… dáng vẻ hùng dũng…

 

Theo tư vấn, vị trí “nước đến” và “nước đi” đều ảnh hưởng đến vận mệnh, thịnh vượng, hưng vong của gia đình, nên đặt bể cá cảnh ở vị trí dễ nhìn trong phòng, và cần chú ý những kiêng kị:

– Không đặt bể cá dưới tượng các thần, đặc biệt là thần Tài, bộ Tam đa vì “chính thần hạ thủy”, sẽ gây tán gia bại sản.

– Không đặt bể cá phía dưới bàn thờ, vì khói hương và bụi làm cá sẽ chết.

– Không đặt bể cá trong vì nước vận hành sẽ mất ngủ, dễ mệt mỏi.

– Không đặt bể cá gần bếp lò, vì Thủy khắc Hỏa khiến các mối quan hệ xấu đi.

– Không đặt bể cá gần nhà vệ sinh, góc quá tối, nơi ẩm thấp vì dễ sinh tà khí, bệnh tật.

– Không đặt bể cá dưới các đồ điện tử vì hơi nước khiến đồ điện tử nhanh hỏng.

– Không nên đặt bể cá quá to ở phòng làm việc gây mất tập trung. Sau bàn làm việc (cần giữ tĩnh để tích tụ năng lượng) cũng không nên đặt bể cá.

– Bể cá to quá bất lợi, mất diện tích và ẩm phòng khách, còn làm mất tụ khí, “nhân khí ” cũng bị bể cá hút.

– Không đặt bể cá cao quá 1m vì khó vệ sinh bể, còn ở thế “tưới nước vào đầu” – phong thủy gọi là “Thủy sát”. Nếu đặt sau bộ bàn ghế thì cần đặt cách bể khoảng 1m để tránh hung sát “lâm thủy đầu”. Chọn loại bể mép tròn để tránh sát thương.

 

Đặt bể cá cần đủ ngũ hành (Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ), tránh màu sắc khắc mệnh vì dễ hao tốn tiền của, thất thoát khi làm ăn. Nên chọn những loại cá cảnh dễ nuôi, hình dáng đơn giản như cá vàng, hoặc quý hiếm như Long Thổ Châu, Huyết Anh Vũ, cá Rồng, cá La Hán… vì kích thích gia tăng tài lộc, công danh. Không nên chọn cá có kích cỡ lớn, hình dáng quái dị vì ảnh hưởng đến tâm lý mọi người.

Không đặt bể cá ở giữa cửa vì cản luồng sinh khí, cản trở đi lại. Nên đặt bể/ hồ cá đặt ở cửa chính, hoặc đặt ở nửa phía ngoài phòng khách theo hướng hợp với gia chủ, tạo cảnh quan đẹp, đưa con người hòa đồng với thiên nhiên, tăng sinh khí, rất tốt cho sức khỏe, tinh thần… Người trong nhà có thể thư giãn ngắm cá khi căng thẳng mệt mỏi, hoặc trà đàm vui vẻ cùng gia đình, bạn bè. Đặt bể cá cảnh trong phòng khách rất có lợi, vì “khí gặp phong thì tán, gặp thủy thì tụ” tài lộc.

 

Những người nên đặt bể cá ở phòng khách

Thích hợp nuôi cá cảnh nhất là những người sinh tháng 1, 4, 5, 6, 9. Đặc biệt những người sinh mùa Hè bị khuyết Thủy nên rất cần dùng bể cá.

Những người tính can chi theo Bát tự khi sinh ra mà khuyết Thủy, đặt bể cá trong phòng khách vận trình sẽ ngày một tốt lên.

Người không nên đặt bể cá ở phòng khách

Những người đại kị dùng bể cá trong phòng khách – đó là những người sinh mùa đông ngũ hành khuyết Hỏa, kỵ Thủy. Nếu họ thích dùng bể/ hồ cá phải chọn bể cá nhỏ, đặt xa chỗ ngồi, và ở hướng tốt.

Phụ nữ làm chủ nhà lại kị Thủy thì không nên đặt bể cá ở hướng Tây Nam.

Phòng khách quá nhỏ cũng không nên đặt bể cá.

Người không biết tuổi giáp, không biết có nên đặt bể cá hay không thì tự kiểm chứng nếu trước đây có bể cá nhà cửa hưng vượng thì đặt tiếp, nếu không tốt thì về nhà mới nên bỏ bể cá và những vật có liên quan đến nước trong phòng khách.

Nhưng tóm lại, muốn nhà có bể/ hồ cá cảnh sẽ may mắn, an lành, thịnh vượng theo quan niệm phong thủy thì nên cần có thầy phong thủy xem giúp.

 

Nhà nghiên cứu phong thủy nói gì?

Ngày nay nhà ở đô thị chật chội, tù túng nên người dân dùng bể cá cảnh “thay” cho ao, hồ để cải thiện phần nào môi trường, thường đặt ở phòng khách. Nhà có điều kiện thì đặt hồ cá, bể cá non bộ ở sân vườn, tiểu cảnh.

Theo nhà nghiên cứu phong thủy Phạm Quang Tuyến, nước nói riêng, và bể cá nói chung có tác dụng điều hòa âm dương, tăng cường sinh khí trong nhà. Phong thủy cho rằng “Thủy quản tài”, nên đặt bể/ hồ cá cảnh giúp cải thiện tích cực việc làm ăn, công danh sự nghiệp, của cải… Nhưng cần đặt đúng nơi háo Thủy (thiếu nước) mới được, chứ không tùy tiện đặt được, lỡ phải cung úng Thủy (thừa nước thì không tốt).

Không có công thức cố định cho việc đặt bể cá trong nhà, mà các nhà phong thủy phải tính toán cụ thể, phải an Bát trạch, an Thần sát chủ địa khí theo long mạch, an phi tinh Huyền không, cân đối 3 yếu tố rồi kết hợp với cung đó, xem cung nào háo Thủy mới đặt bể/ hồ cá. Như thế là cần hội đủ 4 yếu tố, thấy thiếu Thủy thì mới bổ sung bể/ hồ cá, chứ không phải cung nào tương sinh với Thủy là đưa bể/ hồ cá vào (như với sao Ngũ hoàng sát, Nhị hắc nhiều người bảo giáng đâu gây hại đó, nhưng nó vào cung tương sinh thì tốt, chứ không xấu).

Nhiều nhà phong thủy cho rằng, những lời khuyên trên mạng là kiến thức chung chung, chưa cụ thể. Muốn đặt bể/ hồ cá trong nhà, người dân nên nhờ các nhà phong thủy tính toán thực tế ngôi nhà để đặt bể cá phù hợp.

Bể cá là thủy động, dùng máy bơm nên cần cân đối các yếu tố, thiếu mới bổ sung cho cân bằng, và đặt đúng chỗ háo thủy (chỗ khô cằn tưới nước thì mới tốt, còn chỗ đã nhiều nước lại đổ thêm nước vào thì ngập lụt).

Đặt bể cá trong nhà cần luôn vệ sinh bể và bổ sung dinh dưỡng cho cá. Nếu nước sạch “động” sẽ tạo ra sinh khí, thì nước ô nhiễm, nước tù sẽ tạo ra tà khí. Mọi vật đều tốt tươi nhờ nước, bể cá đặt đúng phong thủy sẽ gia tăng tài lộc, sức khỏe, hung vượng.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>